Giỏ hàng

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐO NHIỆT ĐỘ CHO BÉ

Đo nhiệt độ trán bằng nhiệt kế điện tử là cách thuận tiện nhất giúp bạn có thể nhanh chóng nắm được mức nhiệt của cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng, nếu bạn đo sai cách, rất có thể kết quả trả về sẽ không đảm bảo độ chính xác so với đo ở các vị trí khác như: Nách, miệng, trực tràng. Vậy, dựa vào chỉ số đo được, làm sao để biết và đánh giá tình trạng của cơ thể?

1. Đo nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt?

Mỗi thiết bị đo sẽ có độ sai số nhất định, bạn cần kiểm tra và nắm được điều này trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào khoảng cách đo mà mỗi phép đo sẽ có mức chênh lệch nhiệt độ xác định. Khoảng cách này càng nhỏ, độ chính xác của phép đo càng lớn.

Tùy thuộc vào đối tượng đo mà mức nhiệt đo được sẽ thể hiện tình trạng cơ thể con người. Ví dụ, với người lớn, mức thân nhiệt sẽ thấp hơn trẻ nhỏ, trong khi đó, thân nhiệt của trẻ cao hơn. Chính bởi vậy, cần căn cứ vào đối tượng đo để có đánh giá chính xác nhất.

Đo nhiệt độ ở trán cho bé bằng máy đo nhiệt độ trán cho bé, chỉ số này trên 37.5 độ C trở lên chứng tỏ bé đang sốt, bạn cần áp dụng ngay các biện pháp giảm sốt để ổn định nhiệt độ của bé. Điều này tương tự với người lớn.

Đo nhiệt độ trán bao nhiêu là bình thường?

Với trẻ nhỏ, nhiệt độ trán ở mức 35.5 – 37.5 là bình thường, nếu nằm ngoài mức này, bạn cần có những biện pháp để khắc phục tình trạng này.

Với người lớn, mức nhiệt cơ thể cần đạt từ 36.5 đến 37.1 độ là bình thường, nếu chỉ số này thấp hoặc cao hơn, bạn cần có những biện pháp như: uống thuốc, nghỉ ngơi để có thể bình phục dễ dàng.

Đo nhiệt độ trán bao nhiêu là bình thường?

2. Hướng dẫn đo nhiệt độ trán chuẩn chính xác

Tại trán, cách thức đo áp dụng chủ yếu là đo không tiếp xúc, điều này hỗ trợ cho phép đo nhanh mà không ảnh hưởng tới hoạt động của con người. Cách đo này không chạm trực tiếp vào bộ phận cơ thể nhưng vẫn cho kết quả đo chính xác, đáng tin cậy.

Vậy, đo nhiệt độ trán như thế nào? Ví dụ, nếu bạn có nhiệt kế điện tử Chido, cách sử dụng máy đo nhiệt độ trán Chido cụ thể như sau:

  • Bước 1: Khởi động nhiệt kế của bạn bằng phím nguồn.
  • Bước 2: Đưa máy đến trán, hướng cảm biến của máy về trán. Ấn phím nút đo để thực hiện đo.
  • Bước 3: Chờ từ 3 – 5 giây để máy xử lý và trả về kết quả đo thích hợp. Đọc kết quả trên màn hình hiển thị, có thể thực hiện đo lại để chắc chắn về độ chính xác của phép đo.

Đo nhiệt độ ở trán cho trẻ sơ sinh bằng nhiệt kế điện tử Chido  giúp cho trẻ thỏa thích hoạt động, thoải mái ngủ mà không bị giật mình tỉnh giấc. Đây chính là dòng thiết bị giúp phụ huynh yên tâm hơn khi lựa chọn. Sau khi sử dụng, bạn nên vệ sinh, bảo quản máy đúng cách để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng hoạt động của máy.

3. Một vài lưu ý khi đo nhiệt độ ở trán

Khi đo nhiệt độ ở tránvẫn có thể gặp những sai số dù bạn đã thực hiện đo đúng theo các bác. Khi đó, bạn cũng cần nắm được một vài lưu ý để đảm bảo độ chính xác.

Đồng thời, khi đó, bạn cũng cần chú ý đo đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người được đo cũng như tránh hỏng máy. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn khi đo nhiệt độ ở trán. 

  • Xác định đo điểm cố định cách tâm lông mày từ 2 - 5cm, hoặc theo hướn dẫn sử dụng của máy. 
  • Cần tránh những vùng có tóc, quần áo... khi đo bởi có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của máy. 
  • Chú ý cần vệ sinh ở trán trước khi đo tránh vingf da có dầu, mồi hôi cũng làm kết quả đo có sai số cao.
  • Đo khi người được đo có cơ thể ổn định, ví dụ người cần đo mới tập thể dục, chạy, đi bộ nhanh sẽ làm thân nhiệt tăng nên cần ngồi nghỉ để thân nhiệt ổn định. 
  • Sau khi đo nhiệt độ ở trán sẽ cần cộng thêm 0,1 - 0,3 độ C để xác định nhiệt độ chính xác. 
  • Không cho điểm sáng hồng ngoại vào mắt đối tượng khi sử dụng nhiệt kế đo trán.

Từ khóa