Giỏ hàng

Những lưu ý khi dùng máy xông mũi họng tại nhà

Xông mũi họng còn được biết đến là xông điện rung là phương pháp xông thuốc phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đường hô hấp, được sử dụng phổ biến biến tại các cơ sở y tế và gia đình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các tính năng và cách sử dụng máy xông mũi họng đúng cách.


Xông mũi họng có lợi ích gì?

Xông mũi họng là phương pháp giúp đưa thuốc trực tiếp vào cơ thể dưới dạng hạt sương mịn, nhờ thế thuốc dễ dàng đi thẳng vào phổi, các phế nang, tăng cường hiệu quả của thuốc gấp nhiều lần so với phương pháp uống thông thường.

Phương pháp này được khuyến khích dùng cho trẻ em để giảm lượng kháng sinh, tránh các tác dụng phụ đối với bé.

Không chỉ điều trị bệnh hô hấp, sử dụng máy xông mũi họng hàng ngày với nước muối sinh lý có tác dụng phòng bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp rất tốt.

Bệnh nhân có thể thực hiện xông mũi họng tại nhà mà không cần đến cơ sở y tế, tuy nhiên để tự xông thuốc hiệu quả người bệnh nên đi khám để được hướng dẫn cụ thể về việc dùng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu, thời gian xông theo sự chỉ định của bác sĩ.

Việc xông mũi họng giúp hạn chế những tác dụng phụ toàn thân của thuốc, nhất là corticoid. Nếu tiêm loại thuốc này dài ngày hoặc uống sẽ đem lại rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như loét dạ dày, loãng xương, …Dùng corticoid bằng đường hít đã được chứng minh là rất an toàn, hoàn toàn không gây tác dụng phụ.

Ngoài ra dùng các thuốc giãn phế quản bằng máy xông điện dung, hít cũng giảm bớt phần nào những tác dụng phụ thường có khi uống hoặc tiêm như run tay, hồi hộp, nhịp tim đập nhanh.

 

Một số lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng

    1. Máy xông mũi họng có thể sử dụng để xông nước muối sinh lý hằng ngày để vệ sinh mũi họng, kháng khuẩn phòng bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xông thuốc kháng sinh hay bất cứ dung dịch nào khác hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.
    2. Khi xông thuốc, không nên quá 15 phút/lần, tư thế ngồi thẳng và thoải mái. Nếu phải điều trị tại giường, hãy kê gối để tạo thành tư thế ngồi thẳng. Sau khi xông nghỉ ngơi 40-60 phút trước khi sử dụng lại máy xông.

  1. Cần vệ sinh máy xông, các dụng cụ trước và sau mỗi lần sử dụng tránh thuốc còn dư bị khô đọng lại trong ống đựng thuốc, nhất là bộ phận lọc không, màng rung để hạn chế bụi, vi khuẩn và nấm mốc theo đường xông vào cơ thể gây bệnh.
  2. Nếu thấy tắc khí, bạn đổ nước nóng 60% nên bật công tắc để dồn hết hơi ẩm, vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn.
  3. Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo sử chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng về sử dụng thuốc, liều lượng và thời gian xông, đặc biệt khi xông cho trẻ nhỏ.

Hướng dẫn sử dụng máy xông mũi họng Chido:Từ khóa